Trang / Soda ăn kiêng có làm bạn béo không?

Soda ăn kiêng có làm bạn béo không?

Vitamintot/15.06.2021

Soda ăn kiêng có làm bạn béo không?

Hãy đối mặt với nó:

Không ai uống soda ăn kiêng cho phù hợp. Mọi người uống soda ăn kiêng với hy vọng rằng nó sẽ giúp họ giảm cân — hoặc ít nhất là khiến họ không bị tăng cân.

Tuy nhiên, nó dường như chính xác có tác dụng ngược, theo các nghiên cứu mới được trình bày tuần này tại Phiên họp khoa học của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ ở San Diego.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại San Antonio cho biết :

Các đối tượng nghiên cứu uống hai hoặc nhiều nước ngọt ăn kiêng mỗi ngày có vòng eo tăng gấp 6 lần so với những người không uống nước ngọt ăn kiêng.

Nhà dịch tễ học Sharon Fowler thuộc Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas cho biết:

 “Những gì chúng tôi thấy là một người uống càng nhiều nước sô-đa ăn kiêng, thì họ càng có nhiều khả năng tăng cân.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ 474 người tham gia trong một dự án nghiên cứu lớn hơn, đang diễn ra có tên là Nghiên cứu về tuổi tác theo chiều dọc của San Antonio. Trong nghiên cứu đó, những người tham gia đã được theo dõi trong gần 10 năm.

Mặc dù những phát hiện gây ngạc nhiên, nhưng họ cũng đưa ra một số giải thích.

Nhà dinh dưỡng Melainie Rogers, người làm việc với các bệnh nhân béo phì ở New York, đã phát hiện ra rằng khi bệnh nhân chuyển từ loại soda thông thường sang chế độ ăn kiêng, họ sẽ không gầy đi. Rogers cho biết: “Chúng tôi không thấy giảm cân nhất thiết phải giảm cân và điều đó khiến chúng tôi bối rối.

Vậy tại sao soda ăn kiêng lại gây tăng cân?

Không ai biết chắc chắn, nhưng có thể mọi người nghĩ rằng họ có thể ăn nhiều hơn nếu họ uống soda ăn kiêng, và do đó bù đắp quá mức cho lượng calo bị thiếu.

Một nghiên cứu liên quan cho thấy chất tạo ngọt aspartame làm tăng lượng đường trong máu ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường.

Nhà nghiên cứu Helen P. Hazuda, giáo sư tại Đại học Texas, cho biết:

“Dữ liệu từ điều này và các nghiên cứu tiềm năng khác cho thấy rằng việc quảng cáo nước ngọt dành cho người ăn kiêng và chất làm ngọt nhân tạo như những lựa chọn thay thế lành mạnh có thể là sai lầm. “Chúng có thể không chứa calo, nhưng không có hậu quả.”

Nguồn : thehealthy.com – Is Diet Soda Making You Fat?

Dịch : Bs Thành

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi