Trang / Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ ung thư

Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ ung thư

11/10/2019  4:45 PM

Thừa cân không chỉ làm bạn không có vóc dáng đẹp. Mà thừa cân còn có nhiều nguy cơ bệnh lý hơn bình thường. Những người thừa cân có nguy cơ cao mắc nhiều vấn đề sức khỏe. Ví như tiểu đường týp 2, huyết áp cao và bệnh tim mạch. Gần dây, khoa học chỉ ra rằng thừa cân liên quan đến tăng nguy cơ mắc ung thư.

Cơ chế gây ung thư

Một số nghiên cứu đã khám phá lý do tại sao thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Chất béo trong cơ thể có hai chức năng chính: Dự trữ năng lượng và liên tục lan truyền thông tin và chỉ dẫn đến phần còn lại của cơ thể. Những thông tin này có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng tế bào, phản ứng hóa học trong tế bào và chu kỳ sinh sản của cơ thể. Khi có quá nhiều chất béo trong cơ thể, những tín hiệu được truyền đi xung quanh cơ thể có thể gây ra các rối loạn, là nguồn gốc gây ung thư.

Những lý do khiến béo phì có liên quan đến ung thư bao gồm:

  • Tăng mức độ insulinvà yếu tố tăng trưởng insulin-1 (IGF-1), có thể giúp một số bệnh ung thư phát triển.
  • Viêm mãn tính, viêm cấp…, thường gặp ở những người béo phì có liên quan đến nguy cơ ung thư tăng.
  • Lượng estrogen cao hơn được tạo ra bởi mô mỡ, có thể thúc đẩy sự phát triển của một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.
  • Các tế bào mỡ có thể ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh sự phát triển của tế bào ung thư.

Các biện pháp phòng ngừa

Để kiểm soát cân nặng, trước hết cần có lối sống lành mạnh, tích cực. Chế độ ăn cân bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao trong ngày. Ngoài ra cần thực hiện tốt các khuyến nghị sau:

– Ăn nhiều rau, trái cây, thịt nạc và ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế thực phẩm và đồ uống có nhiều đường.

– Bỏ thuốc lá, uống ít rượu bia.

– Tăng cường vận động: đi bộ, chơi thể thao, lao động chân tay…

– Tập thể dục ít nhất 3 lần mỗi tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút.

Gợi ý cho những người thừa cân hoặc béo phì

Nếu đang thừa cân hoặc béo phì, nên bắt đầu bằng cách thực hiện các bước giảm cân thông qua dinh dưỡng và tập thể dục. Đặt mục tiêu giảm 5% đến 10% trọng lượng cơ thể là mục tiêu đầu tiên. Mặc dù con số này có vẻ nhỏ, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí giảm 5% đến 10% trọng lượng của bạn là có lợi.

Đôi khi thay đổi dinh dưỡng và tăng hoạt động thể chất là không đủ. Có những bước khác mà bạn có thể thực hiện. Thí dụ như :

Thay đổi trong hành vi lối sống:

Đầu tiên, thay đổi hành vi để giảm lượng thức ăn tiêu thụ và tăng hoạt động thể chất. Một chuyên gia dinh dưỡng, nhà sinh lý học, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ chuyên về giảm cân có thể giúp đỡ bạn.

Hỗ trợ thay đổi hành vi:

Đối với nhiều người, thừa cân hoặc béo phì là phức tạp chứ không đơn giản chỉ là ăn quá nhiều và tập thể dục quá ít. Điều quan trọng là nhận được hỗ trợ khi bạn đang cố gắng giảm cân. Hầu hết các chương trình giảm cân bao gồm các buổi với chuyên gia dinh dưỡng. Hoặc chuyên gia giảm cân để giúp bạn thay đổi lối sống lành mạnh và gắn bó với chúng theo thời gian.

Sử dụng thuốc:

Thuốc giảm cân thường chỉ được khuyến nghị khi chế độ ăn kiêng, tập thể dục và hỗ trợ thay đổi hành vi không hiệu quả. Hoặc nếu bạn đang bị tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác do béo phì.

Phẫu thuật:

Có thể làm cho dạ dày nhỏ hơn. Điều này được gọi là phẫu thuật giảm cân hoặc phẫu thuật giảm béo. Đây có thể là một lựa chọn cho những người có chỉ số BMI từ 40 trở lên. Hoặc đối với những người có chỉ số BMI từ 35 trở lên có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác liên quan đến béo phì.

Tổng hợp: Ths Dược sĩ Nguyễn Dung

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM MỘT SỐ SẢN PHẨM GIẢM CÂN TỪ THẢO DƯỢC

Viên giảm cân Phục linh xanh New Lishou

Viên giảm cân Áo đình

Viên giảm cân Rich Slim

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi