Trang / 6 Điều Cha Mẹ Nói Có Thể Gây Rối Loạn Ăn Uống Ở Trẻ Em

6 Điều Cha Mẹ Nói Có Thể Gây Rối Loạn Ăn Uống Ở Trẻ Em

Vitamintot/27.05.2021

6 Điều Cha Mẹ Nói Có Thể Gây Rối Loạn Ăn Uống Ở Trẻ Em

Mọi sản phẩm biên tập đều được lựa chọn độc lập, mặc dù chúng tôi có thể được bồi thường hoặc nhận hoa hồng liên kết nếu bạn mua thứ gì đó thông qua các liên kết của chúng tôi.

Nói chuyện với trẻ về thức ăn và cân nặng có thể là một việc khó khăn đối với nhiều bậc cha mẹ. Tránh những cụm từ phổ biến có thể gây rối loạn ăn uống.

Tác nhân gây rối loạn ăn uống ở trẻ em

Nếu thuật ngữ rối loạn ăn uống chỉ gợi lên trong đầu những hình ảnh về một loại cơ thể, giới tính hoặc tuổi tác, hãy suy nghĩ lại. Rối loạn ăn uống không phân biệt đối xử về kinh tế, dân tộc, giới tính hoặc chủng tộc.

“Tôi đã điều trị chứng rối loạn ăn uống nghiêm trọng ở trẻ em trai, trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp, trẻ em mới nhập cư hoặc là thế hệ đầu tiên và trẻ em da màu. Rối loạn ăn uống cũng ảnh hưởng đến trẻ em ở bất kỳ kích thước nào, bao gồm cả những trẻ có chỉ số BMI cao hoặc bình thường, ”Nancy Dodson, MD, bác sĩ y khoa thanh thiếu niên cho biết.

Một lý do khiến những người trẻ tuổi có thể dễ mắc chứng rối loạn ăn uống: Họ có xu hướng nghĩ trắng và đen.

Tracy Richmond giải thích: “Trẻ em không có khả năng thực hiện một cách tiếp cận sắc thái để ăn uống lành mạnh, vì vậy khi bác sĩ hoặc thành viên trong gia đình gửi cho chúng thông báo rằng cân nặng hoặc ăn uống của chúng là một vấn đề, chúng có xu hướng cực đoan trong việc thay đổi. , MD, giám đốc Chương trình Rối loạn Ăn uống tại Bệnh viện Nhi đồng Boston, và là giáo sư nhi khoa tại Trường Y Harvard. “Một số trẻ bắt đầu cắt giảm đáng kể lượng calo, cắt bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm hoặc bắt đầu bỏ bữa, đó là những hành vi ăn uống rất rối loạn.”

Rối loạn ăn uống so với rối loạn ăn uống

Điều quan trọng là làm nổi bật sự khác biệt giữa rối loạn ăn uống và rối loạn ăn uống.

Đối với những người mắc chứng rối loạn ăn uống, từ chán ăn đến rối loạn ăn uống vô độ, họ có xu hướng ám ảnh về thức ăn (nghĩ đến calo, tránh thức ăn). Nỗi ám ảnh này có thể cản trở khả năng hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tập trung, giấc ngủ và những thứ khác. Nhìn chung, những hành vi ăn uống này có thể đe dọa sức khỏe tinh thần và sức khỏe của họ.

Không giống như chán ăn hoặc ăn vô độ:

rối loạn ăn uống không phải là một chẩn đoán, mà đó là một “cụm từ mô tả” được sử dụng để nhấn mạnh các hành vi ăn uống thất thường có thể dẫn đến chẩn đoán rối loạn ăn uống, theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của rối loạn ăn uống bao gồm ăn kiêng thường xuyên, cảm giác tội lỗi và xấu hổ liên quan đến thức ăn, và mối bận tâm với thức ăn, cân nặng và hình ảnh cơ thể.

Sự khác biệt cơ bản giữa rối loạn ăn uống và rối loạn ăn uống là mức độ. Những người có biểu hiện rối loạn thói quen ăn uống tham gia vào các hành vi tương tự như những người mắc chứng rối loạn ăn uống, nhưng nó được thực hiện với tần suất ít hơn và mức độ nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là theo dõi những hành vi này vì chúng có khả năng tiến triển thành rối loạn ăn uống nếu tiếp tục theo thời gian.

Các cụm từ kích hoạt ăn uống rối loạn cần tránh

Để giúp trẻ có mối quan hệ cân bằng với thức ăn mà không gây ra các hành vi ăn uống không lành mạnh, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên có cách tiếp cận chu đáo khi nói về bữa ăn và cân nặng.

Dưới đây là một số cụm từ cần tránh — và một số cụm từ có thể cải thiện thói quen ăn uống và lòng tự trọng của con bạn.

“Tôi đang xem cân nặng của mình”

Nghe có vẻ giống như một nhận xét vô tội hoặc thậm chí là một cách hay để gửi thông điệp đến con bạn rằng bạn là người quan tâm đến sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu trên Tạp chí Sức khỏe vị thành niên cho thấy việc nói về cân nặng của bản thân trước mặt con gái sẽ làm tăng đáng kể khả năng cô ấy sử dụng các phương pháp không lành mạnh và cực đoan để kiểm soát cân nặng của bản thân, cũng như thói quen ăn uống vô độ.

Tác giả chính của nghiên cứu, Dianne Neumark-Sztainer, RD, trưởng bộ phận dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng, Trường Y tế Công cộng, giải thích: “Một số ví dụ về các biện pháp kiểm soát cân nặng khắc nghiệt bao gồm nhịn ăn, uống thuốc ăn kiêng, nôn mửa và sử dụng thuốc lợi tiểu , Đại học Minnesota và tác giả cuốn sách I’m, Like, SO Fat !: Giúp thanh thiếu niên đưa ra lựa chọn lành mạnh về ăn uống và tập thể dục trong thế giới bị ám ảnh về cân nặng.

Mẹo:

Mặc dù có thể là một thách thức do văn hóa tập trung vào việc trở thành một người ăn uống sạch sẽ và những nguy cơ của việc thừa cân, nhưng điều quan trọng là bạn nên tránh nói hoàn toàn về cân nặng của mình với con cái. Neumark-Sztainer khuyến nghị: “Nói ít hơn và làm nhiều hơn, chẳng hạn như biến ngôi nhà của bạn thành một môi trường trong đó lựa chọn lành mạnh là lựa chọn dễ dàng thay thế,” Neumark-Sztainer khuyến nghị.

“Chà! Bạn đã rất thèm ăn! ”

Một số bậc cha mẹ tin rằng một chút trêu chọc về cân nặng có thể thực sự thu hút sự chú ý đến hành vi ăn uống và thậm chí giúp trẻ giảm cân, theo một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Nhi khoa. Tuy nhiên, nó thực sự có thể làm điều ngược lại. Ngay cả khi được nói một cách thân thương, những bậc cha mẹ trêu chọc con cái về lượng thức ăn hoặc cân nặng của chúng có thể vô tình gây ra tình trạng ăn uống vô độ cũng như làm giảm sự hài lòng về cơ thể của con họ, một yếu tố nguy cơ dẫn đến một loạt các chứng rối loạn ăn uống khác, theo một năm 2017 nghiên cứu về Nhi khoa.

Ngoài ra, khi cha mẹ tham gia vào việc trêu chọc cân nặng, họ vô tình gửi thông điệp đến anh chị em, các thành viên trong gia đình và thậm chí cả bạn bè cùng dùng bữa với họ rằng điều đó là OK — thậm chí được chấp nhận — để đưa ra nhận xét về thói quen ăn uống hoặc hình dáng và kích thước của con họ . Điều này có thể dẫn đến việc trêu chọc thêm. Nếu bạn đang đặt câu hỏi liệu con bạn có thực sự để ý đến sự trêu chọc của bạn hay không, hãy thận trọng và cố gắng hết sức để tránh bình luận về việc chúng ăn bao nhiêu (hoặc ít).

Mẹo:

Để thực hiện một cử chỉ yêu thương thực sự có hiệu quả trong việc tăng cường thói quen lành mạnh, hãy chỉ ra những lựa chọn tích cực mà con bạn đưa ra. Những điều này có thể bao gồm dành một buổi chiều ngoài trời thay vì chơi với công nghệ hoặc đơn giản là họ đang thưởng thức rau của mình.

“Có vẻ như bạn đã tăng cân một chút”

“Trong một thế giới mà các bậc cha mẹ đang cố gắng làm những điều tốt nhất cho sức khỏe của con mình, họ thường cảm thấy cần phải nói chuyện với con về cân nặng của chúng; tuy nhiên, nó có thể gây ra những hậu quả khôn lường, ”Jerica Berge, giáo sư khoa y học gia đình và sức khỏe cộng đồng, Đại học Minnesota, giải thích.

Theo nghiên cứu của Berge, được công bố trên Tạp chí Y học Hành vi, những đứa trẻ có cha mẹ có xu hướng nói chuyện với con về cân nặng, kích thước cơ thể hoặc hình dạng của chúng có nguy cơ tham gia vào các hành vi ăn uống rối loạn, thừa cân hoặc béo phì và trải nghiệm trầm cảm hoặc mức độ hạnh phúc thấp hơn.

Mẹo:

“Cha mẹ nên tham gia vào các cuộc trò chuyện về sức khỏe của con mình hơn là về cân nặng và biến nó thành một nỗ lực tập thể,” Berge giải thích. “Ví dụ, một bậc cha mẹ có thể nói,“ Gia đình chúng tôi muốn ăn uống lành mạnh để tất cả chúng tôi có xương và cơ chắc khỏe ”hoặc“ Ăn trái cây và rau quả giúp cơ thể chúng tôi hoạt động tốt nhất ”.”

“Chúng ta hãy làm điều đó với nhau!”

Mặc dù đây có thể là cách tốt nhất để hỗ trợ con bạn, nhưng việc khuyên bạn nên bắt đầu một chế độ ăn kiêng cùng nhau có thể gây hại nhiều hơn lợi.

“Các nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng con gái hoặc con trai được cha mẹ khuyến khích ăn kiêng sẽ có nhiều nguy cơ tham gia vào các hành vi ăn uống rối loạn và trở nên thừa cân hoặc béo phì. Berge cho biết chúng tôi đã thành lập hiệp hội này 15 năm sau. Còn gì nữa? Hiệu ứng có thể tiếp diễn từ thế hệ này sang thế hệ khác.

“Những đứa trẻ từng được cha mẹ khuyến khích ăn kiêng hoặc nói chuyện về cân nặng có nhiều khả năng tham gia vào những cuộc trò chuyện tương tự như vậy với chính con mình khi chúng trở thành cha mẹ. Điều này rất đáng quan tâm vì chúng tôi cũng biết khuyến khích ăn kiêng có liên quan đến việc tăng nguy cơ tham gia vào các hành vi ăn uống rối loạn, thừa cân / béo phì và trải qua các triệu chứng trầm cảm và sức khỏe kém hơn, ”cô cảnh báo.

Mẹo:

Vậy cách nào hiệu quả hơn để hỗ trợ một đứa trẻ đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng của mình? Tập trung vào các hành động lành mạnh có thể được thực hiện bởi cả gia đình, không chỉ những người có thể quan tâm đến cân nặng của họ. “Ví dụ, hãy tập trung vào việc ăn uống lành mạnh như một gia đình hoặc hoạt động thể chất như một gia đình hơn là hạn chế hoặc ăn kiêng cùng nhau,” Berge khuyên. (Dưới đây là bí quyết ăn uống lành mạnh tốt nhất của các chuyên gia dinh dưỡng.)

“Bác sĩ nói rằng bạn đang thừa cân”

Nhiều bác sĩ nhi khoa và thậm chí cả các quan chức trường học được đào tạo để phát hiện chỉ số khối cơ thể (BMI) cao — đo lượng mỡ cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng — và sẽ nhận xét với phụ huynh về sự nguy hiểm của việc thừa cân hoặc béo phì. Đây là hai thuật ngữ có một sự kỳ thị đáng kể và có thể gây hại cho con bạn về mặt tâm lý. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, kỳ thị cân nặng là nguyên nhân dẫn đến thói quen ăn uống rối loạn như ăn uống vô độ, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Mặt khác, trẻ em có thể nghe thấy thuật ngữ và tham gia vào việc hạn chế ăn uống quá mức. “Chúng tôi đã thấy những đứa trẻ trong chương trình của chúng tôi được bác sĩ cho biết rằng chúng cần giảm cân. Họ thậm chí có thể làm giảm chỉ số BMI của họ xuống phân vị thứ 50, được coi là ‘khỏe mạnh’, tuy nhiên hiện tại họ rất, rất ốm yếu vì phải thực hiện các biện pháp khắc nghiệt để đạt được điều đó, “Tiến sĩ Richmond giải thích.

Mẹo:

 Để bảo vệ con bạn khỏi tác dụng phụ của kỳ thị cân nặng, hãy cân nhắc nói trước với bác sĩ nhi khoa của bạn rằng bạn muốn họ giải quyết mọi lo lắng về cân nặng của con bạn mà không có con bạn ở trong phòng. Và bất kể họ nói gì, hãy nhớ tránh tăng cường nhu cầu giảm cân khi bạn về nhà.

“Ngay cả khi bác sĩ đề nghị con bạn giảm cân, hãy tập trung toàn bộ vào việc thay đổi hành vi hơn là vào những con số trên cân.

Là một gia đình, khuyến khích các thói quen lành mạnh như ăn nhiều thực vật (trái cây, rau, các loại hạt, đậu); hạn chế đồ uống có đường để thưởng thức; thưởng thức món tráng miệng một cách có tâm; và hoạt động thể chất, Tiến sĩ Dodson nói. “Hãy rõ ràng rằng bạn nghĩ họ đẹp và bạn không muốn họ lãng phí thời gian để ám ảnh về cân nặng.”

“Tôi ước mình có nhiều tự chủ hơn”

Nếu bạn hoặc con bạn biết ai đó đang liên tục ăn kiêng để giảm cân — hoặc tệ hơn, đang vật lộn với chứng rối loạn ăn uống toàn diện — thì điều quan trọng là bạn phải rõ ràng rằng bạn không chấp nhận hành vi của họ xung quanh thức ăn. ”

Tiến sĩ Dodson giải thích: Cha mẹ và các thành viên trong gia đình có trẻ biếng ăn sẽ nói rằng “Tôi ước gì tôi có thể tự chủ được một chút”. “Tuy nhiên, điều này không hữu ích. Biếng ăn không phải là “khả năng kiểm soát bản thân thực sự tốt” mà là một căn bệnh cực kỳ độc ác có thể hủy hoại cuộc đời của trẻ. Bệnh nhân bị ám ảnh bởi thức ăn đến mức loại trừ tất cả các sở thích khác ”

Mẹo:

Thay vì đề cập đến khả năng hạn chế ăn của người khác là tích cực, bạn có thể tận dụng cơ hội để dạy con mình rằng việc thực hiện chế độ tự chủ cao độ đối với thực phẩm là không cần thiết và nếu quá mức, thậm chí có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

“Thức ăn phải là nguồn vui và niềm vui cho trẻ em. Các bậc cha mẹ nên làm cho việc ăn uống không căng thẳng nhất có thể và tập trung hoàn toàn vào lượng calo và kiểm soát, ”Tiến sĩ Dodson nói. “Tôi thà để con mình phát triển về kích thước của chúng và hạnh phúc về mặt tình cảm hơn là mắc chứng rối loạn ăn uống”.

Nguồn : Thehealthy.com – 6 Things Parents Say that May Trigger Disordered Eating in Kids

Dịch : Bs : Trà

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi