Trang / Lối sống lành mạnh: 5 chìa khóa để sống lâu hơn

Lối sống lành mạnh: 5 chìa khóa để sống lâu hơn

Vitamintot/02.07.2021

Lối sống lành mạnh: 5 chìa khóa để sống lâu hơn

Làm thế nào mà Hoa Kỳ chi nhiều tiền nhất cho chăm sóc sức khỏe, nhưng vẫn là một trong những quốc gia có kỳ vọng sống thấp nhất so với tất cả các quốc gia phát triển?

Có thể những người trong chúng ta trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã nhìn nhận nó sai lầm quá lâu.

Lối sống lành mạnh và tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan đã thực hiện một nghiên cứu lớn về tác động của thói quen sức khỏe đối với tuổi thọ, sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu sức khỏe y tá nổi tiếng (NHS) và Nghiên cứu theo dõi các chuyên gia y tế (HPFS).

Điều này có nghĩa là họ đã có dữ liệu về một số lượng lớn người trong một khoảng thời gian rất dài. NHS bao gồm hơn 78.000 phụ nữ và theo dõi họ từ năm 1980 đến năm 2014. HPFS bao gồm hơn 40.000 nam giới và theo dõi họ từ năm 1986 đến năm 2014. Đây là hơn 120.000 người tham gia, 34 năm dữ liệu cho phụ nữ và 28 năm dữ liệu cho nam giới.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu NHS và HPFS về chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, trọng lượng cơ thể, hút thuốc và tiêu thụ rượu đã được thu thập từ các bảng câu hỏi được kiểm tra và quản lý thường xuyên.

Chính xác thì lối sống lành mạnh là gì?

Trung tâm tài nguyên Coronavirus COVID-19

Trong khi đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới, nó đang dần rút lui ở Hoa Kỳ Hiện đã có ba loại vắc xin được FDA cho phép, trong đó có một loại vắc xin dành cho trẻ dưới 12 tuổi. thế giới thực như chúng đang trong các thử nghiệm lâm sàng.

CDC đã nới lỏng một số biện pháp phòng ngừa, đặc biệt đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ, và đặc biệt là ở ngoài trời. Trong khi đó, các nhà khoa học tiếp tục khám phá các phương pháp điều trị và theo dõi các biến thể của virus.

Năm lĩnh vực này được chọn vì các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chúng có tác động lớn đến nguy cơ tử vong sớm. Dưới đây là cách những thói quen lành mạnh này được xác định và đo lường:

  1. Chế độ ăn uống lành mạnh, được tính toán và đánh giá dựa trên lượng thức ăn lành mạnh được báo cáo như rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và axit béo omega-3, và các loại thực phẩm không lành mạnh như thịt đỏ và thịt chế biến, đường ngọt đồ uống, chất béo chuyển hóa và natri.
  2. Mức độ hoạt động thể chất lành mạnh, được đo bằng ít nhất 30 phút mỗi ngày hoạt động vừa phải đến mạnh hàng ngày.
  3. Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, được định nghĩa là chỉ số khối cơ thể bình thường (BMI), nằm trong khoảng từ 18,5 đến 24,9.
  4. Hút thuốc, tốt, không có lượng thuốc hút lành mạnh. “Khỏe mạnh” ở đây có nghĩa là chưa bao giờ hút thuốc.
  5. Uống rượu vừa phải, được đo là từ 5 đến 15 gam mỗi ngày đối với phụ nữ và 5 đến 30 gam mỗi ngày đối với nam giới. Nói chung, một ly chứa khoảng 14 gam cồn nguyên chất. Đó là 12 ounce bia thông thường, 5 ounce rượu vang hoặc 1,5 ounce rượu mạnh chưng cất.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét dữ liệu về độ tuổi, dân tộc và việc sử dụng thuốc, cũng như dữ liệu so sánh từ các cuộc Khảo sát Khám sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia và Dữ liệu Trực tuyến Phạm vi rộng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho Nghiên cứu Dịch tễ học.

Một lối sống lành mạnh có tạo ra sự khác biệt?

Hóa ra, thói quen lành mạnh tạo ra sự khác biệt lớn. Theo phân tích này, những người đáp ứng các tiêu chí cho cả 5 thói quen được hưởng thọ lâu hơn đáng kể, ấn tượng so với những người không có: 14 năm đối với phụ nữ và 12 năm đối với nam giới (nếu họ có những thói quen này ở tuổi 50). Những người không có thói quen này có nguy cơ chết sớm vì ung thư hoặc bệnh tim mạch cao hơn rất nhiều.

Các nhà điều tra nghiên cứu cũng tính toán tuổi thọ của bao nhiêu người trong số năm thói quen lành mạnh này. Chỉ cần một thói quen lành mạnh (và không quan trọng là thói quen nào)… chỉ một… kéo dài tuổi thọ thêm hai năm ở nam giới và phụ nữ. Không có gì ngạc nhiên khi con người càng có nhiều thói quen lành mạnh thì tuổi thọ của họ càng dài. Đây là một trong những tình huống mà tôi ước tôi có thể in lại biểu đồ của họ cho bạn, bởi vì chúng quá tuyệt.

Điều này là rất lớn.

Và, nó xác nhận nghiên cứu tương tự trước đây – rất nhiều nghiên cứu tương tự trước đó. Một nghiên cứu năm 2017 sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe và Hưu trí cho thấy những người từ 50 tuổi trở lên có cân nặng bình thường, chưa bao giờ hút thuốc và uống rượu có chừng mực sống lâu hơn trung bình bảy năm. Một phân tích lớn năm 2012 của 15 nghiên cứu quốc tế bao gồm hơn 500.000 người tham gia cho thấy hơn một nửa số ca tử vong sớm là do các yếu tố lối sống không lành mạnh như chế độ ăn uống kém, ít vận động, béo phì, uống quá nhiều rượu và hút thuốc. Và danh sách các nghiên cứu hỗ trợ tiếp tục.

Vậy vấn đề (lớn) của chúng tôi là gì?

Như các tác giả của nghiên cứu này đã chỉ ra, ở Mỹ, chúng ta có xu hướng chi tiêu quá mức vào việc phát triển các loại thuốc ưa thích và các phương pháp điều trị bệnh khác, thay vì cố gắng ngăn ngừa chúng. Đây là một vấn đề lớn.

Các chuyên gia đã gợi ý rằng cách tốt nhất để giúp mọi người thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và thay đổi lối sống là ở quy mô lớn, cấp độ dân số, thông qua các nỗ lực y tế cộng đồng và thay đổi chính sách. (Giống như mũ bảo hiểm xe máy và luật thắt dây an toàn…) Chúng tôi đã đạt được một chút tiến bộ với luật thuốc lá và chất béo chuyển hóa.

Tất nhiên, có rất nhiều phản hồi từ các ngành công nghiệp lớn về vấn đề đó. Nếu chúng ta có các nguyên tắc và luật giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn, thì các công ty lớn sẽ không bán nhiều thức ăn nhanh, khoai tây chiên và nước ngọt. Và đối với các công ty chỉ muốn kiếm tiền bằng cái giá của mạng người, điều đó khiến họ rất tức giận.

Nguồn : health.harvard.edu – NgNgHealthy lifestyle: 5 keys to a longer life

Dịch : Bs Hoàng

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi