Trang / Bạn muốn biết gì về chứng sa sút trí tuệ?

Bạn muốn biết gì về chứng sa sút trí tuệ?

Vitamnintot.com/11.12.2021

Bạn muốn biết gì về chứng sa sút trí tuệ?

Định nghĩa về chứng sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là sự suy giảm chức năng nhận thức. Để được coi là sa sút trí tuệ, suy giảm tâm thần phải ảnh hưởng đến ít nhất hai chức năng của não. Chứng sa sút trí tuệ có thể ảnh hưởng đến:

kỉ niệm

tư duy

ngôn ngữ

sự phán xét

hành vi

Sa sút trí tuệ không phải là một căn bệnh. Nó có thể do nhiều loại bệnh hoặc chấn thương gây ra. Suy giảm tâm thần có thể từ nhẹ đến nặng. Nó cũng có thể gây ra những thay đổi về tính cách.

Một số bệnh mất trí nhớ đang tiến triển. Điều này có nghĩa là chúng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Một số chứng sa sút trí tuệ có thể điều trị được hoặc thậm chí có thể hồi phục. Một số chuyên gia giới hạn thuật ngữ sa sút trí tuệ thành chứng sa sút tâm thần không thể đảo ngược.

Triệu chứng sa sút trí tuệ

Trong giai đoạn đầu, sa sút trí tuệ có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như:

Không đối phó tốt với sự thay đổi. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc chấp nhận những thay đổi về lịch trình hoặc môi trường.

Những thay đổi tinh tế trong việc tạo trí nhớ ngắn hạn. Bạn hoặc người thân có thể nhớ các sự kiện của 15 năm trước giống như ngày hôm qua, nhưng bạn không thể nhớ mình đã ăn gì vào bữa trưa.

Tiếp cận với những từ phù hợp.

Việc nhớ lại hoặc liên kết từ có thể khó hơn.

Có tính lặp lại.

Bạn có thể hỏi cùng một câu hỏi, hoàn thành cùng một nhiệm vụ hoặc kể cùng một câu chuyện nhiều lần.

 Cảm giác nhầm lẫn về phương hướng.

Những nơi bạn từng biết rõ giờ có thể cảm thấy xa lạ. Bạn cũng có thể gặp khó khăn với các tuyến đường lái xe mà bạn đã thực hiện trong nhiều năm vì nó trông không còn quen thuộc nữa.

Cố gắng theo dõi mạch truyện.

Cạn có thể thấy khó theo dõi câu chuyện hoặc mô tả của một người.

Thay đổi tâm trạng.

Trầm cảm, thất vọng và tức giận không phải là hiếm đối với những người bị sa sút trí tuệ.

Mất hứng thú.

Sự thờ ơ có thể xảy ra ở những người bị sa sút trí tuệ. Điều này bao gồm mất hứng thú với những sở thích hoặc hoạt động mà bạn đã từng yêu thích.

Sự hoang mang.

Mọi người, địa điểm và sự kiện có thể không còn cảm thấy quen thuộc. Bạn có thể không nhớ những người biết bạn.

Khó khăn khi hoàn thành công việc hàng ngày.

Bạn có thể khó nhớ lại cách thực hiện những công việc bạn đã làm trong nhiều năm.

Các vấn đề về trí nhớ không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ. 10 dấu hiệu ban đầu này có thể cho thấy bạn đang bị suy giảm trí nhớ và trí lực.

Các giai đoạn của chứng sa sút trí tuệ

Trong hầu hết các trường hợp, sa sút trí tuệ tiến triển, trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Sa sút trí tuệ tiến triển khác nhau ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều gặp phải các triệu chứng của các giai đoạn sau của chứng sa sút trí tuệ:

Suy giảm nhận thức mức độ nhẹ

Những người lớn tuổi có thể phát triển suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) nhưng có thể không bao giờ tiến triển thành sa sút trí tuệ hoặc bất kỳ suy giảm tâm thần nào khác. Những người bị MCI thường hay quên, khó nhớ từ và các vấn đề về trí nhớ ngắn hạn.

Chứng mất trí nhớ nhẹ

Ở giai đoạn này, những người bị sa sút trí tuệ nhẹ có thể hoạt động độc lập. Các triệu chứng bao gồm:

trí nhớ ngắn hạn mất hiệu lực

thay đổi tính cách, bao gồm cả giận dữ hoặc trầm cảm

đặt sai vị trí hoặc hay quên

khó khăn với các nhiệm vụ phức tạp hoặc giải quyết vấn đề

đấu tranh để thể hiện cảm xúc hoặc ý tưởng

Sa sút trí tuệ mức độ trung bình

Ở giai đoạn sa sút trí tuệ này, những người bị ảnh hưởng có thể cần sự trợ giúp của người thân hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc. Đó là bởi vì chứng sa sút trí tuệ hiện có thể cản trở các công việc và hoạt động hàng ngày.

Các triệu chứng bao gồm:

Phán xét tệ

ngày càng bối rối và thất vọng

mất trí nhớ đã lùi xa vào quá khứ

cần giúp đỡ với các công việc như mặc quần áo và tắm rửa

thay đổi tính cách đáng kể

Sa sút trí tuệ nghiêm trọng

Ở giai đoạn cuối của chứng sa sút trí tuệ, các triệu chứng về tinh thần và thể chất của tình trạng này tiếp tục giảm. Các triệu chứng bao gồm:

không có khả năng duy trì các chức năng cơ thể, bao gồm đi bộ và cuối cùng là nuốt và kiểm soát bàng quang

không có khả năng giao tiếp

yêu cầu hỗ trợ toàn thời gian

tăng nguy cơ nhiễm trùng

Người bệnh sa sút trí tuệ sẽ tiến triển qua các giai đoạn của bệnh sa sút trí tuệ với các tốc độ khác nhau. Hiểu được các giai đoạn của chứng sa sút trí tuệ có thể giúp bạn chuẩn bị cho tương lai.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh sa sút trí tuệ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ. Nói chung, nó là kết quả của sự thoái hóa các tế bào thần kinh (tế bào não) hoặc sự rối loạn trong các hệ thống cơ thể khác ảnh hưởng đến cách các tế bào thần kinh hoạt động.

Một số tình trạng có thể gây ra chứng sa sút trí tuệ, bao gồm cả các bệnh về não. Những nguyên nhân phổ biến nhất như vậy là bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ mạch máu.

Thoái hóa thần kinh có nghĩa là :

các tế bào thần kinh dần dần ngừng hoạt động hoặc hoạt động không thích hợp và cuối cùng chết.

Điều này ảnh hưởng đến các kết nối nơ-ron với nơ-ron, được gọi là khớp thần kinh, tức là cách các thông điệp được truyền đi trong não của bạn. Sự ngắt kết nối này có thể dẫn đến một loạt các rối loạn chức năng.

Một số nguyên nhân phổ biến hơn của chứng sa sút trí tuệ bao gồm:

Bệnh thoái hóa thần kinh

Bệnh Alzheimer

Bệnh Parkinson với chứng sa sút trí tuệ

sa sút trí tuệ mạch máu

tác dụng phụ của thuốc

nghiện rượu mãn tính

một số khối u hoặc nhiễm trùng não

Một nguyên nhân khác là do thoái hóa thùy trán, đây là một thuật ngữ chung để chỉ một loạt các tình trạng gây tổn thương thùy trán và thùy thái dương của não.

Chúng bao gồm:

sa sút trí tuệ phía trước

Bệnh Pick

liệt siêu hạt nhân

thoái hóa corticobasal

Các nguyên nhân khác của chứng sa sút trí tuệ

Chứng mất trí cũng có thể do các tình trạng khác gây ra, bao gồm:

rối loạn cấu trúc não, chẳng hạn như não úng thủy áp suất bình thường và tụ máu dưới màng cứng

rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như suy giáp, thiếu vitamin B-12 và rối loạn thận và gan

chất độc, chẳng hạn như chì

Một số chứng mất trí nhớ này có thể phục hồi được. Những nguyên nhân gây mất trí nhớ có thể điều trị này có thể đảo ngược các triệu chứng nếu chúng được phát hiện đủ sớm. Đây là một trong nhiều lý do tại sao bạn cần đến gặp bác sĩ và kiểm tra sức khỏe ngay khi các triệu chứng phát triển.

Các loại sa sút trí tuệ

Hầu hết các trường hợp sa sút trí tuệ là một triệu chứng của một căn bệnh cụ thể. Các bệnh khác nhau gây ra các loại sa sút trí tuệ khác nhau. Các loại sa sút trí tuệ phổ biến nhất bao gồm:

Bệnh Alzheimer.

Loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất, bệnh Alzheimer, chiếm từ 60 đến 80 phần trăm các trường hợp sa sút trí tuệ.

Sa sút trí tuệ mạch máu:

Loại sa sút trí tuệ này là do giảm lưu lượng máu trong não. Nó có thể là kết quả của sự tích tụ mảng bám trong các động mạch nuôi máu lên não hoặc do đột quỵ.

Chứng mất trí nhớ thể Lewy.

Protein lắng đọng trong các tế bào thần kinh ngăn não gửi các tín hiệu hóa học. Điều này dẫn đến tin nhắn bị mất, phản ứng chậm trễ và mất trí nhớ.

Bệnh Parkinson.

Những người bị bệnh Parkinson tiến triển có thể phát triển chứng sa sút trí tuệ. Các triệu chứng của loại sa sút trí tuệ đặc biệt này bao gồm các vấn đề về suy luận và phán đoán, cũng như gia tăng tính cáu kỉnh, hoang tưởng và trầm cảm.

Sa sút trí tuệ vùng trán.

Một số loại sa sút trí tuệ thuộc loại này. Mỗi người đều bị ảnh hưởng bởi những thay đổi ở phần trước và bên của não. Các triệu chứng bao gồm khó khăn với ngôn ngữ và hành vi, cũng như mất ức chế.

Các loại sa sút trí tuệ khác tồn tại.

 Tuy nhiên, chúng ít phổ biến hơn. Trên thực tế, cứ 1 triệu người thì có một loại sa sút trí tuệ. Tìm hiểu thêm về loại sa sút trí tuệ hiếm gặp này và những loại khác.

Kiểm tra chứng mất trí nhớ

Không có xét nghiệm đơn lẻ nào có thể xác nhận chẩn đoán sa sút trí tuệ. Thay vào đó, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ sử dụng một loạt các xét nghiệm và kiểm tra.

Bao gồm các:

một lịch sử y tế kỹ lưỡng

khám sức khỏe cẩn thận

xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bao gồm cả xét nghiệm máu

đánh giá các triệu chứng, bao gồm những thay đổi về trí nhớ, hành vi và chức năng não

lịch sử gia đình

Các bác sĩ có thể xác định xem bạn hoặc người thân có đang trải qua các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ hay không với mức độ chắc chắn cao. Tuy nhiên, họ có thể không xác định được chính xác loại sa sút trí tuệ. Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của các loại sa sút trí tuệ chồng chéo lên nhau. Điều đó làm cho việc phân biệt giữa hai loại trở nên khó khăn.

Một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ mà không chỉ định loại bệnh. Trong trường hợp đó, bạn có thể muốn gặp bác sĩ chuyên chẩn đoán và điều trị chứng sa sút trí tuệ. Các bác sĩ này được gọi là bác sĩ thần kinh. Một số bác sĩ lão khoa cũng chuyên về loại chẩn đoán này.

Điều trị sa sút trí tuệ

Hai phương pháp điều trị chính được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ: dùng thuốc và liệu pháp không dùng thuốc. Không phải tất cả các loại thuốc đều được chấp thuận cho từng loại sa sút trí tuệ và không có phương pháp điều trị nào là chữa khỏi.

Thuốc chữa bệnh sa sút trí tuệ

Hai loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh Alzheimer:

Thuốc ức chế men cholinesterase. Những loại thuốc này làm tăng một chất hóa học gọi là acetylcholine. Hóa chất này có thể giúp hình thành ký ức và cải thiện khả năng phán đoán. Nó cũng có thể trì hoãn các triệu chứng trầm trọng hơn của bệnh Alzheimer (AD).

Chất tạo màng. Thuốc này được sử dụng để trì hoãn sự khởi đầu của các triệu chứng nhận thức và hành vi ở những người bị AD vừa hoặc nặng. Nó có thể cho phép những người bị AD duy trì các chức năng tâm thần bình thường trong một thời gian dài hơn.

Hai loại thuốc này cũng có thể được kê đơn cùng nhau. Các tác dụng phụ có thể xảy ra, vì vậy hãy tìm hiểu thêm về các biến chứng có thể xảy ra của những loại thuốc này.

Các liệu pháp không dùng thuốc

Những liệu pháp này có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ và giảm bớt một số biến chứng có thể kiểm soát được của bệnh.

Các phương pháp điều trị chứng sa sút trí tuệ không dùng thuốc phổ biến bao gồm:

Sửa đổi môi trường của bạn. Sự lộn xộn, tiếng ồn và kích thích quá mức có thể làm giảm khả năng tập trung.

Sửa đổi các nhiệm vụ chung. Bạn có thể làm việc với nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác để chia nhỏ các công việc hàng ngày, chẳng hạn như tắm rửa hoặc chải chuốt, thành các công việc có thể quản lý được.

Liệu pháp nghề nghiệp. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên biệt này có thể giúp bạn học cách an toàn hơn và đảm bảo hơn với các công việc bao gồm đi bộ, nấu ăn và lái xe.

Phòng chống sa sút trí tuệ

Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ và nhà nghiên cứu tin rằng chứng sa sút trí tuệ không thể được ngăn ngừa hoặc chữa khỏi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy có thể không đúng như vậy.

Một đánh giá năm 2017 cho thấy hơn một phần ba trường hợp sa sút trí tuệ có thể là kết quả của các yếu tố lối sống. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã xác định được 9 yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ của một người.

Chúng bao gồm:

thiếu sự giáo dục

tăng huyết áp tuổi trung niên

béo phì ở tuổi trung niên

mất thính lực

trầm cảm cuối đời

Bệnh tiểu đường

không hoạt động thể chất

hút thuốc

cách ly xã hội

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc điều trị hoặc can thiệp nhằm vào các yếu tố nguy cơ này có thể trì hoãn hoặc có thể ngăn ngừa một số trường hợp sa sút trí tuệ.

Các trường hợp sa sút trí tuệ dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp ba lần vào năm 2050, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để trì hoãn sự khởi phát của chứng sa sút trí tuệ ngay hôm nay.

Tuổi thọ sa sút trí tuệ

Những người sống chung với chứng sa sút trí tuệ có thể và sống trong nhiều năm sau khi được chẩn đoán. Có vẻ như chứng mất trí không phải là một căn bệnh gây tử vong vì điều này. Tuy nhiên, bệnh sa sút trí tuệ giai đoạn cuối được coi là giai đoạn cuối.

Các bác sĩ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe rất khó dự đoán thời gian sống ở những người bị sa sút trí tuệ. Tương tự như vậy, các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ có thể có tác động khác nhau đến tuổi thọ ở mỗi người.

Trong một nghiên cứu về Nguồn tin cậy, phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer sống trung bình 5,7 năm Nguồn tin cậy sau khi chẩn đoán. Đàn ông sống được 4,2 năm Nghiên cứu cho thấy thời gian sống ngắn hơn đối với những người mắc các dạng sa sút trí tuệ khác.

Một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng tử vong ở những người bị sa sút trí tuệ. Các yếu tố này bao gồm:

tăng tuổi

thuộc giới tính nam

giảm khả năng và chức năng

các tình trạng y tế, bệnh tật hoặc chẩn đoán bổ sung, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc ung thư

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chứng sa sút trí tuệ không tuân theo một mốc thời gian cụ thể. Bạn hoặc người thân của bạn có thể tiến triển qua các giai đoạn của chứng sa sút trí tuệ một cách từ từ, hoặc tiến triển có thể nhanh chóng và không thể đoán trước được. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Bệnh sa sút trí tuệ so với bệnh Alzheimer

Bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer (AD) không giống nhau. Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một tập hợp các triệu chứng liên quan đến trí nhớ, ngôn ngữ và ra quyết định.

AD là loại sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Nó gây khó khăn cho trí nhớ ngắn hạn, trầm cảm, mất phương hướng, thay đổi hành vi, v.v.

Chứng sa sút trí tuệ gây ra các triệu chứng như đãng trí hoặc suy giảm trí nhớ, mất khả năng định hướng, lú lẫn và khó chăm sóc cá nhân. Chòm sao chính xác của các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào loại sa sút trí tuệ mà bạn mắc phải.

AD cũng có thể gây ra các triệu chứng này, nhưng các triệu chứng khác của AD có thể bao gồm trầm cảm, suy giảm khả năng phán đoán và khó nói.

Tương tự như vậy, các phương pháp điều trị chứng sa sút trí tuệ tùy thuộc vào loại bạn mắc phải. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị AD thường trùng lặp với các phương pháp điều trị sa sút trí tuệ không dùng thuốc khác.

Trong trường hợp của một số loại sa sút trí tuệ, điều trị nguyên nhân cơ bản có thể hữu ích trong việc giảm hoặc ngừng các vấn đề về trí nhớ và hành vi. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của AD.

So sánh hai điều kiện có thể giúp bạn phân biệt giữa các triệu chứng mà bạn hoặc người thân có thể gặp phải.

Sa sút trí tuệ do rượu

Sử dụng rượu có thể là yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được đối với chứng sa sút trí tuệ. Một nghiên cứu năm 2018 Nguồn tin cậy cho thấy rằng phần lớn các trường hợp sa sút trí tuệ khởi phát sớm có liên quan đến việc sử dụng rượu.

Nghiên cứu cho thấy gần một phần ba Nguồn đáng tin cậy của các trường hợp sa sút trí tuệ khởi phát sớm có liên quan trực tiếp đến rượu. Thêm vào đó, 18% số người trong nghiên cứu đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn sử dụng rượu.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các rối loạn do sử dụng rượu làm tăng nguy cơ mất trí nhớ của một người lên gấp ba lần.

Không phải tất cả việc uống rượu đều nguy hiểm cho trí nhớ và sức khỏe tâm thần của bạn. Uống rượu ở mức độ vừa phải (không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới) có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Rượu có thể độc hại đối với nhiều hơn ký ức của bạn, nhưng bạn uống bao nhiêu mới quan trọng. Tìm hiểu xem loại nào an toàn để bạn uống nếu bạn đang muốn giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Có phải hay quên là một phần bình thường của quá trình lão hóa không?

Thỉnh thoảng quên mọi thứ là điều hoàn toàn bình thường. Bản thân mất trí nhớ không có nghĩa là bạn bị sa sút trí tuệ. Có một sự khác biệt giữa chứng đãng trí và hay quên là nguyên nhân gây ra mối quan tâm nghiêm trọng.

Những dấu hiệu tiềm ẩn đối với chứng sa sút trí tuệ bao gồm:

quên ai đó là ai

quên cách thực hiện các công việc thông thường, chẳng hạn như cách sử dụng điện thoại hoặc tìm đường về nhà

không có khả năng hiểu hoặc lưu giữ thông tin đã được cung cấp rõ ràng

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn gặp bất kỳ trường hợp nào ở trên.

Bị lạc trong những môi trường quen thuộc thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của chứng sa sút trí tuệ. Ví dụ, bạn có thể gặp khó khăn khi lái xe đến siêu thị.

Chứng mất trí nhớ phổ biến như thế nào?

Khoảng 10 phần trăm những người từ 65 đến 74 tuổi và một phần tư những người trên 85 tuổi Nguồn tin cậy có một số dạng mất trí.

Số người được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ hoặc sống chung với nó ngày càng tăng. Sự gia tăng này một phần là do tuổi thọ ngày càng tăng.

Vào năm 2030, quy mô dân số từ 65 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp đôi từ 37 triệu người năm 2006 lên ước tính 74 triệu người vào năm 2030, theo Diễn đàn liên ngành về thống kê liên quan đến người cao tuổi ở Mỹ.

nghiên cứu những gì đang được thực hiện?

Các nhà khoa học trên toàn thế giới đang nỗ lực để hiểu rõ hơn về nhiều khía cạnh khác nhau của chứng sa sút trí tuệ. Điều này có thể giúp phát triển các biện pháp phòng ngừa, cải thiện các công cụ chẩn đoán phát hiện sớm, các phương pháp điều trị tốt hơn và lâu dài hơn, và thậm chí cả các phương pháp chữa trị.

Ví dụ, nghiên cứu ban đầu cho thấy một loại thuốc hen suyễn phổ biến được gọi là zileuton có thể làm chậm, ngừng và có khả năng đảo ngược sự phát triển của các protein trong não. Những protein này phổ biến ở những người bị bệnh Alzheimer’s.

Mt phát triển nghiên cứu gần đây cho thấy kích thích não sâu có thể là một cách hiệu quả để hạn chế các triệu chứng của bệnh Alzheimer ở ​​bệnh nhân lớn tuổi. Phương pháp này đã được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh Parkinson, chẳng hạn như chứng run, trong nhiều thập kỷ.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang xem xét khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer’s.

Các nhà khoa học đang điều tra nhiều yếu tố mà họ cho rằng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ, bao gồm:

yếu tố di truyền

các chất dẫn truyền thần kinh khác nhau

viêm nhiễm

các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chết tế bào theo chương trình trong não

tau, một loại protein được tìm thấy trong tế bào thần kinh của hệ thần kinh trung ương

stress oxy hóa hoặc các phản ứng hóa học có thể làm hỏng protein, DNA và lipid bên trong tế bào

Nghiên cứu này có thể giúp các bác sĩ và nhà khoa học hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra chứng sa sút trí tuệ, từ đó khám phá ra cách tốt nhất để điều trị và có thể ngăn ngừa chứng rối loạn này.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các yếu tố lối sống có thể có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ. Những yếu tố như vậy có thể bao gồm việc tập thể dục thường xuyên và duy trì các kết nối xã hội.

Nguồn: Healthline.com – What Do You Want to Know About Dementia?

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi